[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

ข่าวการศึกษา >> เชียร์เพิ่มค่าอาหารกลางวันนักเรียน

   
   
 

เชียร์เพิ่มค่าอาหารกลางวันนักเรียน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เนต
สืบค้นข้อมูล โดย ครูไทบ้าน ดอทคอม

        วันนี้ (12 มี.ค.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เสนอให้รัฐบาลเพิ่มงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนต่อหัวต่อวันจาก 13 บาท เป็น 20 บาทว่า เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นระยะเวลาหลายปีแล้วที่มีการใช้อัตรา 13 บาทต่อเด็ก 1 คน ดังนั้นถ้าพิจารณาอัตราเงินเฟ้อในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึงเรื่องการที่จะมีการลงทุนเพื่อให้นักเรียนมีสภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น ก็ถือว่าการให้ความสำคัญเกี่ยวกับคุณภาพของอาหารกลางวันเป็นเรื่องที่จำเป็น และถึงเวลาแล้วที่ควรจะปรับอัตราค่าอาหารกลางวันให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้การอนุมัติให้มีการปรับขึ้นหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของหน่วยงานที่ ดูแลด้านงบประมาณ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีหน้าที่ในการเสนอข้อมูลในเรื่องเหตุผล และความจำเป็นเท่านั้น

        ด้านนายวิโรจน์ กล่ำกล่อมจิตต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า งบฯ ค่าอาหารกลางวันที่ได้รับทุกวันนี้ถือว่าไม่เพียงพอ ทางโรงเรียนจึงต้องใช้วิธีรับบริจาคจากหน่วยงานในชุมชน  และจัดกิจกรรมการเกษตร เพื่อทำให้โครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนสามารถดำเนินการได้อย่างต่อ เนื่อง ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยหากจะมีการปรับค่าอาหารกลางวันเพิ่มขึ้นจากเดิม เพราะปัจจุบันวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารมีราคาแพงมาก ทั้งนี้หากมีการปรับเพิ่มจริงก็จะเกิดผลดีกับเด็กอย่างแน่นอน เนื่องจากขณะนี้ทราบมาว่าบางโรงเรียนไม่ค่อยสนใจกับการจัดอาหารกลางวันให้ แก่เด็กเท่าใดนัก แต่จะทำไปตามงบประมาณที่ได้รับ โดยไม่สนใจว่าเด็กจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ ดังนั้นการปรับค่าอาหารกลางวันเพิ่มขึ้นคงจะทำให้เด็กได้บริโภคอาหารที่มี คุณภาพถูกหลักโภชนาการมากขึ้นกว่าเดิม.

ที่มา :
เดลินิวส์ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ขอ "พี่ปู" 20 บาทหนูอิ่มมื้อกลางวัน

     นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เสนอให้รัฐบาลเพิ่มงบประมาณค่าอาหารกลางวันนักเรียน ต่อหัวจาก 13 บาท เป็น 20 บาท ว่า โดยส่วนตัวแล้วเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะอัตรา 13บาท/คน นั้นตรึงมาหลายปีแล้ว และหากพิจารณาอัตราเงินเฟ้อในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึงเรื่องการลงทุนเพื่อให้นักเรียนมีสภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น ก็ถือว่าการให้ความสำคัญเกี่ยวกับคุณภาพของอาหารกลางวันเป็นเรื่องที่จำเป็น และถึงเวลาแล้วที่ควรจะปรับอัตราค่าอาหารกลางวันให้มากขึ้น แต่ทั้งนี้การอนุมัติให้มีการปรับขึ้นหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของหน่วยงานที่ดูแลด้านงบประมาณ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีหน้าที่ในการเสนอข้อมูลในเรื่องเหตุผล และความจำเป็นเท่านั้น

     นายวิโรจน์ กล่ำกล่อมจิตต์ ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าว ว่า งบฯ อาหารกลางวันที่ได้รับทุกวันนี้ ถือว่าไม่เพียงพอ ทางโรงเรียนจึงต้องใช้วิธีรับบริจาคจากหน่วยงานในชุมชน และจัดกิจกรรมการเกษตร เพื่อทำให้โครงการอาหารกลางวันนักเรียน ดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยหากจะมีการปรับค่าอาหารกลางวันเพิ่มขึ้นจากเดิม เพราะขณะนี้วัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารมีราคาแพงมาก ทั้ง นี้หากมีการปรับเพิ่มจริงก็จะเกิดผลดีกับเด็กอย่างแน่นอน เพราะทราบมาว่าบางโรงเรียนไม่ค่อยสนใจกับการจัดอาหารกลางวันให้นักเรียน เท่าใดนัก จะทำไปตามงบฯ ที่ได้รับ โดยไม่สนใจว่าจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่

ที่มา :
สยามรัฐ
 
     
   
     
 
 
 
เชียร์เพิ่มค่าอาหารกลางวันนักเรียน
ดู [ 677]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: พุธ ที่ 13 เดือน มีนาคม พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : ข่าวการศึกษา  5  อันดับล่าสุด

 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายเงินเดือน ขรก. จนท.รัฐ ยันจ่ายอัตราใหม่ได้ทันทีที่กม.มีผลใช้บังคับ
view : 192
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรอง ผอ.- ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา
view : 348
พบส่อทุจริต! ครูผู้ช่วย ที่ จ.เลย 6 ราย แอบจดโพยในใบเสร็จ-สาบเสื้อ
view : 1336
สอบครูผู้ช่วยราบรื่น “กมล” ชี้สอบเร็วขึ้นหวังบรรจุครูได้ทันก่อนเปิดเทอม
view : 141
รมว.ศึกษาฯ มอบนิติกร ดูข้อ กม.- แนะทางออกกรณีทุจริตสร้างหอพัก สกสค.ที่เชียงใหม่
view : 38
แสดงความคิดเห็น :


 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายเงินเดือน ขรก. จนท.รัฐ ยันจ่ายอัตราใหม่ได้ทันทีที่กม.มีผลใช้บังคับ
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรอง ผอ.- ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา
พบส่อทุจริต! ครูผู้ช่วย ที่ จ.เลย 6 ราย แอบจดโพยในใบเสร็จ-สาบเสื้อ
สอบครูผู้ช่วยราบรื่น “กมล” ชี้สอบเร็วขึ้นหวังบรรจุครูได้ทันก่อนเปิดเทอม
รมว.ศึกษาฯ มอบนิติกร ดูข้อ กม.- แนะทางออกกรณีทุจริตสร้างหอพัก สกสค.ที่เชียงใหม่
กระทรวงครูโชว์ 6 ผลงานหลักรอบ 6 เดือน “ณรงค์” พอใจทุกหน่วยงาน

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |