[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

บทความการศึกษา >> เรียนรู้ภาษาอาเซียน

   
   
 

เรียนรู้ภาษาอาเซียน

สืบค้นข้อมูล โดย ครูไทบ้านดอทคอม


บทความ : เรียนรู้ภาษาอาเซียน


           การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า ทำให้ทุกภาคส่วนทั้งภาคธุรกิจ การศึกษา หรือภาคพลเมืองต้องตื่นตัวและเตรียมพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะความรู้ด้านภาษา และมิใช่เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้นที่ควรให้ความสนใจ แต่ยังรวมถึงภาษาของเพื่อนบ้านในอาเซียนด้วย เพราะภาษาเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวก ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านหลายๆ ประเทศ ทั้งลาว พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น รู้จักประเทศไทย เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย หลายคนพูดภาษาไทยได้ชัดเจนกว่าเจ้าของภาษา เราจึงควรเรียนรู้ภาษาของเพื่อนบ้านอาเซียนด้วยเช่นกัน รศ.ดร.ปกรณ์ ปรียากร คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ย้ำเรื่องความสำคัญของการเตรียมความพร้อมของไทยก่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ว่า ภาษาเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมสังคมและวัฒนธรรม เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเข้าใจระหว่างกัน ในทางปฏิบัติคนไทยจำนวนไม่น้อยสามารถสื่อสารได้ 2 ภาษา ภาษาราชการคือภาษาไทย กับภาษาถิ่นของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง พื้นที่ของไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีเขตแดนใกล้ชิดกัน มีโอกาสในการสื่อสารระหว่างกัน หลาย ๆ จังหวัดคนไทยสามารถพูดภาษาอาเซียนได้ และบางพื้นที่ใช้ภาษาเหล่านี้เป็นภาษาถิ่นและใช้กันมานาน ฉะนั้น ภาษาอาเซียนจึงไม่เป็นปัญหาในเชิงประชาชน จึงควรมีการสนับสนุนให้ใช้ภาษาถิ่นและปรับเปลี่ยนให้มีการยอมรับหลักสูตรการ เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านในโรงเรียน และสร้างความตระหนักว่า ภาษาท้องถิ่นมีความสวยงามของวัฒนธรรมประเพณีรวมอยู่ด้วย นายสุรชัย ศิริไกร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เมื่อเปิดประชาคมอาเซียนแล้วจะมีการติดต่อกันมากขึ้นในทุกด้าน ไม่เพียงแต่การเคลื่อนย้ายแรงงานและการลงทุน ฉะนั้น สิ่งที่สังคมต้องการคือ บุคลากรที่มีความรู้ด้านภาษาของประเทศนั้น ๆ เพื่อใช้สื่อสารและเสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากความรู้ในเรื่องของภาษาแล้ว หากเข้าใจในขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจ ความไว้วางใจ ตลอดจนการไปมาหาสู่กันมากยิ่งขึ้น การสื่อสารที่ดีช่วยให้เกิดการสมานฉันท์และเกิดมิตรภาพที่ดีระหว่างประเทศ การใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารในประเทศเพื่อนบ้านจะด้อยคุณภาพ ไม่เท่าการรู้ภาษาท้องถิ่นที่จะสร้างความเป็นกันเอง ความเข้าใจและความไว้วางใจ ปัจจุบันประเทศต่าง ๆ ในประชาคมอาเซียนเตรียมความพร้อมในด้านภาษา มีการสอนภาษาอาเซียนแต่ละภาษามานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ผู้ที่เข้ามาศึกษาแบบจริงจังกลับมีน้อย ส่วนใหญ่เป็นเพียงการจัดอบรมแบบคอร์สสั้น ๆ เมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนจะไม่มีพรมแดนขวางกั้นทำให้มีการแลกเปลี่ยนหมุน เวียนประชากรระหว่างกันจำนวนมาก ถ้าสามารถเลือกเรียนภาษาประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะภาษาถิ่นหรือภาษาที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกับภาษาไทยจะเป็นการดี ความสำคัญของภาษามีอยู่มหาศาล ถึงเวลาที่ไทยซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องพยายามเรียนรู้ภาษา เพื่อนบ้านอาเซียนอย่างจริงจัง

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ วันที่ 19 สิงหาคม 2556


 
     
   
     
 
 
 
เรียนรู้ภาษาอาเซียน
ดู [ 1140]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: พุธ ที่ 21 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : บทความการศึกษา  5  อันดับล่าสุด

 อย่าปล่อยโกง ในสกสค.ลอยนวล
view : 197
ภาพอนาคตที่พึงปรารถนา
view : 243
ดูให้ชัด รัฐธรรมนูญ ม.286 ให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนแน่ หรือ?
view : 546
ระวังนอกระบบบานปลาย
view : 308
ชะตากรรมของครูทั้งประเทศ
view : 96997
แสดงความคิดเห็น :ความคิดเห็นที่ 1

EZY ASEAN LANGUAGE SCHOOL
  นำทุกท่านเข้าสู่ทางลัดแห่งความสำเร็จ เรียนรู้ก่อนมีโอกาสสำเร็จก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาชีพใดๆ เช่น แพทย์ พยาบาล วิศวกร ครู อาจารย์ นักการเงิน นักบัญชี นักธุรกิจ นักศึกษา พ่อค้า ประชาชน หรือ ผู้ดำเนินธุรกิจต่างๆ ได้ให้ความสำคัญกับการเรียน การลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น
  EZY ASEAN เปิดสอนภาษาพม่าพื้นฐาน1 รุ่น 11-1/2013
ครู Native Speaker จบปริญญาการสอนภาษาพม่าโดยตรงจากประเทศพม่า สามารถสอนเป็นภาษาไทย อังกฤษ และพม่า เพื่อเพิ่มทักษะในการฟัง และเน้นเข้าใจง่าย ใช้งานได้ทันที
รับจำกัด !
เรียนเดี่ยว 20 ชม.
เรียนกลุ่ม 30 ชม. (ไม่เกิน 20 คน)
เรียนวันธรรมดา จันทร์ – ศุกร์ 09.00 – 12.00 และ 12.30 – 15.30
รับสมัครถึง 15 พย. 56

สนใจติดต่อสอบถาม
Email : ezyasean@hotmail.com
www.ezyasean.com
https://www.facebook.com/EzyAsean

โดย : joonny.bb@gmail.com   [ พฤหัสบดี ที่ 17 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 17:00:56 ]ไอพี : 58.8.38.15

 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

คุรุสภาเผยรายชื่อ 48 สถาบัน เปิดสอน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู
โครงการ'ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 13 พ.ศ.2559
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
ขรก.เฮ-ขึ้นเงินเดือนย้อนหลังมีผลตั้งแต่ 1ธค.57 ได้ปรับโครงสร้างฐานใหม่ทุกระดับ
อย่าปล่อยโกง ในสกสค.ลอยนวล
บอร์ดคุรุสภาสั่งเลิกจ้าง "อำนาจ สุนทรธรรม" มีผล 20 ส.ค.58

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |