[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

บทความการศึกษา >> "ศรีสุริโยทัยโมเดล" ต้นแบบโรงเรียนอาเซียน

   
   
 

 "ศรีสุริโยทัยโมเดล" ต้นแบบโรงเรียนอาเซียน

สืบค้นข้อมูล โดย ครูไทบ้านดอทคอม

"ศรีสุริโยทัยโมเดล" ต้นแบบโรงเรียนอาเซียน


โดย...ชลธิชา ภัทรสิริวรกุล

       การก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่กำลังใกล้เข้ามาทุกที ทำให้บรรดาสถาบันการศึกษาต่างตื่นตัวเตรียมความพร้อมเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย หนึ่งในนั้นมี “โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย” ที่ปรับตัวสำเร็จจนกลายเป็นโรงเรียนอาเซียนต้นแบบของไทย

       สุปราณี ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เล่าว่า แผนงานด้านอาเซียนของที่นี่เริ่มอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2553 โดยได้ร่วมโครงการโรงเรียนมาตรฐานสากลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (สพฐ.) ทำให้มีการปรับโครงสร้างหลักสูตรใหม่ให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

       จุดเริ่มต้นดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการเพิ่มวิชาอาเซียนศึกษาไปในหลัก สูตร มีคาบเรียน 16 ชั่วโมงต่อเทอม หรือ 0.5 หน่วยกิต เริ่มนำร่องสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) โดยเนื้อหาได้ประยุกต์มาจากหลักสูตรแกนกลางอาเซียน หรือ ASEAN Curriculum Source Book แต่จัดทำรูปเล่มและเนื้อหาให้มีความน่าสนใจ โดยใช้ภาพการ์ตูนที่นักเรียนช่วยกันออกแบบและวาดมาประกอบ ซึ่งเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมให้เด็กเกิดความภูมิใจด้วย

       ทั้งนี้ ถือว่าสตรีศรีสุริโยทัยเป็นโรงเรียนแห่งแรกๆ ที่จัดทำแบบเรียนวิชาอาเซียนศึกษาขึ้นมา มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศสมาชิก เริ่มต้นจากความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอาเซียนก่อนจะเพิ่มระดับความเข้มข้นขึ้น ไป เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปวิเคราะห์และประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

       “วิชาอาเซียนศึกษาของเราจะให้ครูประจำชั้นเป็นผู้สอน ไม่ว่าจะเป็นครูคณิตศาสตร์หรือครูพละก็สอนได้ เพราะมีแนวคิดว่า ต้องนำหลักสูตรและความรู้เกี่ยวกับอาเซียนศึกษามาบูรณาการ เช่น ครูพละก็สามารถนำความรู้ด้านกีฬา การละเล่นของอาเซียนมาสอน ทำให้เด็กซึมซับเข้าไปแบบเนียนๆ”

       นอกจากนี้ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยยังมีศูนย์การเรียนรู้อาเซียน ที่นำจอสัมผัสมาใช้ เพื่อกระตุ้นความสนใจของนักเรียน จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นศูนย์เรียนรู้สู่อาเซียนนำร่อง 1 ใน 11 แห่งทั่วประเทศ เป็นสถานศึกษาให้ความรู้ด้านภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่นและตากาล็อก

       ในมุมมองของนักเรียน บอกว่า มีโอกาสมาใช้บริการศูนย์การเรียนรู้หลายครั้ง รู้สึกดีใจและภูมิใจที่โรงเรียนเตรียมความพร้อมด้านภาษาให้กับนักเรียนและคน ทั่วไป รวมถึงยังมีอุปกรณ์การสอนที่ครบครัน เช่น หนังสือวิชาอาเซียนศึกษา สื่อการสอนภาษาต่างๆ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ฝึกภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ เพราะคิดว่าหากเด็กไทยไม่สามารถพูดภาษาเพื่อนบ้านได้ ก็อาจทำให้เสียเปรียบคนอื่นที่พูดได้

       ด้านผู้อำนวยการโรงเรียน เล่าต่อว่า ที่นี่ส่งเสริมให้เด็กสามารถพูดภาษาที่ 3 ได้ โดยสอนภาษาจีนให้นักเรียน ม.2 ทุกคน และเปิดสอนภาษาตากาล็อกในระดับ ม.4 แต่วิธีสอนจะแตกต่างจากหลักเดิมๆ เพราะเน้นการสื่อสาร (ฟังพูด) มากกว่าหลักไวยากรณ์ ซึ่งทำให้เด็กกล้าพูดภาษาต่างประเทศมากขึ้น

       โรงเรียนยังได้ร่วมมือกับบริษัท บางกอก ซอฟต์แวร์ พัฒนาแอพพลิเคชั่นสอนภาษาเบื้องต้น ซึ่งกำลังพัฒนาให้แปลได้ 3 ภาษา คือ ไทยอังกฤษ และภาษาอื่นในอาเซียน เนื้อหามีทั้งการสอนเขียนตัวอักษร การฟังสำเนียงออกเสียง และตัวอย่างบทสนทนาพื้นฐานในชีวิตประจำวัน คาดว่าจะสมบูรณ์และสามารถใช้ได้ในเทอมหน้า

       ขณะเดียวกัน มีแผนลงทุนสร้างห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน จัดซื้อโปรแกรมสอนภาษา “Speek” จากประเทศเยอรมนี ที่ปัจจุบันนิยมใช้ในระดับอุดมศึกษาเพื่อนำมาพัฒนาทักษะภาษาและความรู้ให้ กับนักเรียน เพื่อเตรียมพร้อมสู่ยุคประชาคมอาเซียนด้วย

       สำหรับแผนอื่นในปีนี้นั้น จะเปิดสอนภาษาพม่าเพิ่มขึ้น เพื่อประเมินความสนใจและความต้องการของนักเรียน ก่อนจะขยายไปสู่ภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาเขมร ภาษาลาว และภาษาอินโดนีเซีย ในปีการศึกษา 2557 อีกทั้งจะทำบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับสถานศึกษาในประเทศอาเซียนให้ครบทั้ง 9 ประเทศ จากปัจจุบันทำกับอินโดนีเซีย กัมพูชา และสิงคโปร์ไปแล้ว เพื่อขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนบุคลากรครูและนักเรียนระหว่างกันมากขึ้น

       นอกจากมุมวิชาการจริงจังแล้ว โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยยังมีนโยบายจัดกิจกรรมเกี่ยวกับอาเซียนตลอดทั้งปี เพื่อให้เด็กเกิดความคุ้นชินและค่อยๆ ซึมซับ โดยไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียด ซึ่งคือกลยุทธ์ที่เป็นหัวใจของความสำเร็จของโรงเรียนนั่นเอง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 4 กรกฎาคม 2556 
     
   
     
 
 
 
"ศรีสุริโยทัยโมเดล" ต้นแบบโรงเรียนอาเซียน
ดู [ 1708]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: ศุกร์ ที่ 5 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : บทความการศึกษา  5  อันดับล่าสุด

 ครูต้องรู้! จะยื่นขอประเมินวิทยฐานะ ′ตามเกณฑ์ PA′ ได้เมื่อใด
view : 1319
อย่าปล่อยโกง ในสกสค.ลอยนวล
view : 263
ภาพอนาคตที่พึงปรารถนา
view : 284
ดูให้ชัด รัฐธรรมนูญ ม.286 ให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนแน่ หรือ?
view : 582
ระวังนอกระบบบานปลาย
view : 348
แสดงความคิดเห็น :ความคิดเห็นที่ 1

I read your post and wieshd I was good enough to write it

โดย : Cuchu   [ อังคาร ที่ 9 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2557 เวลา 03:59:09 ]ไอพี : 50.22.221.217


ความคิดเห็นที่ 2

<a href="http://kelveifnc.com">Pecfret</a> answer! That really gets to the heart of it!

โดย : Alen   [ พุธ ที่ 10 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2557 เวลา 17:49:27 ]ไอพี : 203.100.80.81


ความคิดเห็นที่ 3

Heck yeah this is <a href="http://uizrstpuhas.com">exclaty</a> what I needed.

โดย : Neveah   [ เสาร์ ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2557 เวลา 18:29:43 ]ไอพี : 201.211.172.79

 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

คุรุสภารับรองสถานศึกษา 48 แห่ง กำหนดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู
สพป.สุรินทร์ เขต 3 เปิดสอบเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน จำนวน 4 อัตรา
สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน จำนวน 4 อัตรา
โรงเรียนบ้านตุงลอย เปิดสอบเจ้าหน้าธุรการโรงเรียน จำนวน 1 อัตรา
สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน จำนวน 1 อัตรา
โรงเรียนวัดบวรนิเวศ เปิดสอบเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน จำนวน 1 อัตรา

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |