[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

ข่าวการศึกษา >> สพฐ.พร้อมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.พรีเมียมให้ อ.ก.ค.ศ.

   
   
 

สพฐ.พร้อมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.พรีเมียมให้ อ.ก.ค.ศ.

สืบค้นข้อมูล โดย ครูไทบ้านดอทคอม

สพฐ.พร้อมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.พรีเมียมให้ อ.ก.ค.ศ.


        นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่สมาคมกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา เป็นผู้พิจารณาแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมแทนการให้คณะ กรรมการกลั่นกรองของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้พิจารณาคัดเลือกว่า การมีคณะกรรมการกลั่นกรองการย้ายผู้บริหารโรงเรียนพรีเมียม ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 โดยเป็นไปตามมติของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และหนังสือเวียนสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 0206.4/ว9 ลงวันที่ 29 ก.ค.54 เพื่อเป็นการเปิดกว้างให้มีผู้ประสงค์ที่จะขอย้ายเข้าโรงเรียนวัตถุ ประสงค์?พิเศษ และคุณภาพพิเศษได้มากขึ้น และสามารถสรรหาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่เหมาะสมมาดำเนินการได้

        "การกลั่นกรองเป็นเพียงขั้นตอน หนึ่ง แต่อำนาจการอนุมัติแต่งตั้งเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ อยู่แล้ว จึงไม่ได้เป็นการก้าวล่วงในเชิงของกฎหมาย ซึ่งการกลั่นกรองก็เป็นเพียงการกลั่นกรองคุณสมบัติ และผลงานประสบการณ์ในเบื้องต้น เพื่อส่งคะแนนและผลการกลั่นกรองไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯแต่อย่างใด ทั้งนี้ สพฐ.พร้อมคืนอำนาจการกลั่นกรองไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แต่คงต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ก.ค.ศ.ก่อน"

        ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนพรีเมียมที่มีความล่าช้านั้น สาเหตุเกิดจาก กพฐ.ชุดเก่าหมดวาระ จึงต้องรอให้ชุดใหม่มาพิจารณาแทน ซึ่งเรื่องนี้คงไม่ใช่ประเด็นที่จะเกิดขึ้นเสมอไป อย่างไรก็ตาม ในการประชุม กพฐ.ครั้งที่ผ่านมาได้มีหารือในเรื่องการแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนพรีเมียม ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า หาก ก.ค.ศ.สามารถปรับหลักเกณฑ์เพื่อให้เกิดการพิจารณาผู้ที่จะขอย้ายข้ามเขตเข้า มาได้ และได้คนดีคนเก่งมีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมมาทำงานให้แก่โรงเรียน เพื่อพัฒนาคุณภาพให้สูงยิ่งขึ้นต่อไปได้ ก็ถือกว่าการกลั่นกรองจากส่วนกลางก็ไม่น่าจะมีความจำเป็น ทั้งนี้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาเคยมีการพูดคุยกันว่า เมื่อโรงเรียนพรีเมียมเป็นโรงเรียนที่ให้บริการแก่นักเรียนทั่วประเทศ

        ดังนั้นก็ต้องเป็นโรงเรียนที่เขตบริการคือประเทศไทย จึงไม่ควรจำกัดเฉพาะคนในเขตพื้นที่เท่านั้น และควรมีผู้บริหารที่มีศักยภาพ มีประสบการณ์ระดับแนวหน้าของประเทศด้วย ส่วนกระแสข่าวการวิ่งเต้นโยกย้ายผู้บริหารแลกกับเงิน 7 หลักนั้น เรื่องนี้สำนักงาน ก.ค.ศ. จะต้องสอดส่องดูแล และรับข้อมูลข้อร้องเรียนต่างๆ มาประกอบการปรับปรุงระบบการบริหารงานบุคคล โดยเรื่องนี้ควรมีเจ้าภาพ เพราะถ้าให้ สพฐ.ลงมาดำเนินการก็จะเกิดความลักลั่น เพราะ สพฐ.ไม่มีอำนาจโดยตรงในการกำกับดูแล อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

ที่มา : เนชั่น วันที่ 13 มิถุนายน 2556
 
     
   
     
 
 
 
สพฐ.พร้อมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.พรีเมียมให้ อ.ก.ค.ศ.
ดู [ 422]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : ข่าวการศึกษา  5  อันดับล่าสุด

 มิติใหม่การศึกษา เดินหน้า TEPE Online พัฒนา “ครู” สนับสนุน “ครูตู้” พัฒนาเด็กไทยอย่างเท่าเทียม
view : 291
มอบอำนาจการเสนอขอพระราชทานเพลิงศพ
view : 165
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2558
view : 670
ตั้งคณะทำงานศึกษาดี-เสียขึ้นเงินเดือนครูแบบขั้น-แบบช่วง
view : 406
สมศ.ย้ำรอบสี่ประเมินออนไลน์ทุกแห่ง
view : 571
แสดงความคิดเห็น :


 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

มิติใหม่การศึกษา เดินหน้า TEPE Online พัฒนา “ครู” สนับสนุน “ครูตู้” พัฒนาเด็กไทยอย่างเท่าเทียม
มอบอำนาจการเสนอขอพระราชทานเพลิงศพ
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2558
การศึกษาจากเวทีปชช.
ตั้งคณะทำงานศึกษาดี-เสียขึ้นเงินเดือนครูแบบขั้น-แบบช่วง
สมศ.ย้ำรอบสี่ประเมินออนไลน์ทุกแห่ง

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |