[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

ข่าวการศึกษา >> ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด เผยกลยุทธ์ใหม่ 4 ต้อง 2 ไม่

   
   
 
กระทรวงศึกษาธิการ

          ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด ชูกลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่ ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญและยกให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ฝากผู้บริหารครูช่วยเป็นหูเป็นตา หากเจอปัญหาหนักเกินกำลังให้แจ้ง เพื่อประสานกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วย
          เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่หอประชุมโรงเรียนสตรีวิทยา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติและมอบนโยบายป้องกันยาเสพติดแก่กลุ่ม ผู้บริหาร กลุ่มบุคลากร และกลุ่มโรงเรียนจำนวน 518 รางวัล โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ และนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วม
          นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดถือเป็นปัญหาที่รัฐบาลให้ความสำคัญและกำหนดวาระแห่งชาติ ผู้บริหารและบุคลากรจะกำหนดมาตรการและวิธีป้องกัน ทำแบบจริงจัง เพราะถ้าหากสถานศึกษาไหนไม่ทำจริงจังก็จะเป็นช่องว่างให้แก่กลุ่มบุคคลที่ ต้องการหาประโยชน์จากการค้ายาเสพติด รวมถึงการเข้าไปหาผู้เสพเพิ่มในสถานศึกษา ขอฝาก ผอ.โรงเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาติดตามตรวจสอบ เพื่อป้องกันปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาอย่างเต็มที่ และหากมีข่าวหรือเบาะแสภายในสถานศึกษา หรือพบข้อมูลขอให้แจ้งมายังตน หรือ รมช.ศึกษาธิการ เพื่อจะประสานงานกับตำรวจหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ หาทางจัดการ
          ด้านนายเสริมศักดิ์กล่าวว่า อยากจะฝากให้ครูในสถานศึกษาสอดส่องดูแลเด็กในสถานศึกษาเพื่อหาเด็กนักเรียน ที่ติดยาเสพติดเพื่อนำไปบำบัดหาทางแก้ไขและหามาตรการป้องกันต่อไป และฝากถึงผู้ที่ปฏิบัติงานต่อสู้กับปัญหายาเสพติดต้องยึดหลัก กลั่นกรอง ข้อมูล อย่ากลั่นแกล้งกันเองและอย่าเกรงกลัวต่ออันตรายหรือการขู่
          ขณะที่ นางพนิตา กล่าวว่า กระทรวงได้จัดทำแผนปฏิบัติการปฏิบัติการพลังแผ่นดินเพื่อเอาชนะยาเสพติด โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายสถานศึกษาภายใต้ 3 ยุทธศาสตร์ คือ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันยาเสพติด เสริมสร้างเครือข่ายพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดในสถานศึกษา และเสริมสร้างจิตอาสาและพัฒนาคุณภาพ โดยมีกลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่ คือ 4 ต้อง ได้แก่ 1.สถานศึกษาต้องมีกลยุทธ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและบริบทพื้นที่ 2 สถานศึกษาต้องมีแผนงานยาเสพติดในสถานศึกษาที่ชัดเจน
          3.สถานศึกษาต้องพัฒนาระบบรองรับยุทธศาสตร์ 4 ระบบ คือ ป้องกัน เฝ้าระวัง ดูแลช่วยเหลือ และบริหารจัดการ 4.สถานศึกษาต้องมีเครือข่ายการทำงานระหว่างนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน และ 2 ไม่ คือ สถานศึกษาไม่ปกปิดข้อมูล กลุ่มเสพ กลุ่มติด กลุ่มค้ายา และไม่ผลักปัญหา ไม่ไล่นักเรียนออกจากสถานศึกษาแต่ต้องนำไปบำบัดรักษาแล้วกลับมาเรียนใหม่ได้ ทั้งนี้โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักการประสานงานและหลัก 5 มาตรการ ได้แก่ ป้องกัน ค้นหา รักษา เฝ้าระวัง และบริหารจัดการ ภายใต้กลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 
     
   
     
 
 
 
ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด เผยกลยุทธ์ใหม่ 4 ต้อง 2 ไม่
ดู [ 685]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: อังคาร ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : ข่าวการศึกษา  5  อันดับล่าสุด

 คุรุสภาเผยรายชื่อ 48 สถาบัน เปิดสอน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู
view : 2407
โครงการ'ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 13 พ.ศ.2559
view : 321
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
view : 297
ขรก.เฮ-ขึ้นเงินเดือนย้อนหลังมีผลตั้งแต่ 1ธค.57 ได้ปรับโครงสร้างฐานใหม่ทุกระดับ
view : 1721
บอร์ดคุรุสภาสั่งเลิกจ้าง "อำนาจ สุนทรธรรม" มีผล 20 ส.ค.58
view : 1217
แสดงความคิดเห็น :


 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

คุรุสภาเผยรายชื่อ 48 สถาบัน เปิดสอน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู
โครงการ'ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 13 พ.ศ.2559
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
ขรก.เฮ-ขึ้นเงินเดือนย้อนหลังมีผลตั้งแต่ 1ธค.57 ได้ปรับโครงสร้างฐานใหม่ทุกระดับ
อย่าปล่อยโกง ในสกสค.ลอยนวล
บอร์ดคุรุสภาสั่งเลิกจ้าง "อำนาจ สุนทรธรรม" มีผล 20 ส.ค.58

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |