[x]ปิดหน้าต่าง
Start by kroothaiban.com & Powered by kroothaiban.com
   
 

ข่าวการศึกษา >> โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ (ฉบับร่าง)

   
 โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ (ฉบับร่าง)


         จากการประชุมของคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรฯ ได้มีข้อสรุปเบื้องต้นของโครงสร้างหลักสูตร (Curriculum Framework) การศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ ตามที่ปรากฏในตารางนี้ ต้นร่างฉบับนี้ยังเป็นข้อเสนอเบื้องต้น ซึ่งต้องผ่านการพิจารณา ระดมความคิด และต้องมีการปรับปรุงแก้ไขอีกไม่น้อยก่อนที่จะลงตัวและนำมาประกาศใช้

         แนวคิดสำคัญประการหนึ่งที่คณะกรรมการฯ นำมาประกอบการออกแบบหลักสูตร ได้แก่ การที่หลักสูตรจะต้องไม่เพียงแต่ตอบสนองการที่บุคคลจะต้องเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเท่านั้น หากแต่จะต้องสร้างบุคคลให้มีความรู้และทักษะเพียงพอในการที่จะดำรงชีพอยู่ในสังคมได้ตามศักยภาพ แม้ไม่ได้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ ในสังคมไทยในปัจจุบันผู้ที่เดินทางเข้าสู่ระบบการศึกษาต้องออกไปกลางครันด้วยเหตุต่างๆ โดยไม่ได้ศึกษาจนจบระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ได้เข้าศึกษาต่อในระบบมหาวิทยาลัยมีเป็นจำนวนมากกว่าผู้ศึกษาจนเข้ามหาวิทยาลัยได้ ระบบการศึกษาจึงต้องสร้างศักยภาพให้แก่คนทุกกลุ่ม หากจะเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยก็ต้องมีวิชาการที่เข้มแข็ง แต่หากต้องออกมาก่อนก็จะต้องมีทักษะในการดำรงชีพได้ ดังนั้น ถ้าพิจารณารายละเอียดของเนื้อหาเท่าที่ปรากฏอยู่ในตารางนี้ จึงจะเห็นว่ายังไม่สมบูรณ์และยังต้องการการเพิ่มเติมอีกมาก


โครงร่างหลักสูตร 6 กลุ่มสาระ 
     
   
     
 
 
 
โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ (ฉบับร่าง)
ดู [ 21181]
อัพเดทโดย : ครูไทบ้าน (นายวีระยุทธ มณีโคตร)

Update: พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2556
     
ข่าวในหมวด : ข่าวการศึกษา  5  อันดับล่าสุด
รู้จัก “ณรงค์-สุรเชษฐ์-กฤษณพงศ์” 3 รมต.แห่งกระทรวงคุณครู
view : 5103
คุรุสภามอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี"และประกาศเกียรติคุณครูผู้สอนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2557
view : 1332
เปิดแผนเพิ่มยอดเรียนอาชีวะปี 58
view : 868
เลขาฯอาชีวะเตรียมทำหนังสือคุมเข้มวิทยาลัยอาชีวะทั่วประเทศ จัดกิจกรรมนอกสถานที่
view : 482
แนวปฎิบัติการให้การบ้านนักเรียน
view : 1126
แสดงความคิดเห็น :ความคิดเห็นที่ 1

หลักสูตรใหม่เพ้อเจ้อรึเปล่าคะ......มันไม่มีคอนเซปนะคะ แล้ว คอมพิวเตอร์ไม่ใช่มีเดีย หรือการสื่อสารนะคะ แล้วเมื่อไรจะผลิตซอฟแวร์ดังๆได้เน่ีย กลายเป็นหลักสูตร ผู้เสพ เช่นเดิม เมื่อไรหลักสูตรจะเน้นเด็กไทยเป็นผู้ผลิตละคะ.....สงสัยต้องสร้างครูใหม่ด้วย

โดย : ครูอ้อย   [ พฤหัสบดี ที่ 11 เดือน เมษายน พ.ศ.2556 เวลา 20:23:08 ]ไอพี : 1.0.197.179


ความคิดเห็นที่ 2

นักวิชาการที่คิดหลักสูตรใหม่ มันใหม่ตรงไหน เห็นเพียงแค่นำวิชาเดิมมาจัดเป็นกลุ่มความรู้ มันจะยุ่งกันใหญ่ การแก้ปัญหาเด็กไทยคุณภาพต่ำ ไม่ใช่ปรับเปลี่ยนหลักสูตรที่เป็นกระดาษ แท้จริงแล้วครูไม่สอนหนังสือให้นักเรียนต่างหาก ประเทศชาติที่ล้มเหลวในขณะนี้มาจากน้ำมือครูที่เอาเปรียบ โกงเวลานักเรียน ไม่ต้องไปแก้ปัญหาอะไรเลย แล้วไม่ต้องพัฒนาครูโดยให้ครูไปอบรมเสียงบประมาณ เสียเวลาสอนเด็กเปล่า ๆ นักวิชาการคิดในทางที่ดีคิดว่าครูทุ่มเทสอนนักเรียนอย่างจริงจัง แต่ไม่ได้มาสัมผัสชีวิตในโรงเรียนต่างจังหวัด ห่วงประเทศไทยเหลือเกินว่าต่อแต่นี้ไปจะเป็นอย่างไร ถ้าครูไทยขาดความสำนึกในหน้าที่

โดย : Boonchu_Ban@hotmail.com   [ จันทร์ ที่ 24 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 14:27:38 ]ไอพี : 223.204.174.207


ความคิดเห็นที่ 3

เด็กไทยโง่เพราะหลักสูตร นักวิชาการโง่ๆเป็นผู้คิด ให้โรงเรียนร่างหลักสูตรเอง มีหลักสูตรท้องถิ่น แต่เวลาออกข้อสอบ o-net ไม่มีข้อสอบหลักสูตรท้องอยู่เลย เวลาไปลอกหลักสูตรต่างประเทศมา รัฐส่งคนโง่น้อยไปทั้งนั้น เอาเงินไปเที่ยวเปล่าๆ ให้โรงเรียนร่างหลักสูตรเอง

โดย : ครูไทย wirat @gmail.com   [ เสาร์ ที่ 5 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 19:55:38 ]ไอพี : 171.6.248.180


ความคิดเห็นที่ 4

หลักสูตรใหม่ ขอให้นักวิชาการ สพฐ. ทุกท่าน ช่วยกำหนดเนื้อหาที่จะเรียนมาเลยนะครับ ที่ผ่านมา สพฐ. เป็นผู้กำหนดเงื่อนไขการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมมที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้ทุกโปรแกรมมีอะไรบ้าง ผมคิดว่าควรมีหลักสูตรแต่ละชั้นเรียนอะไรบ้างเหมือนวิชาอกอื่น เช่น วิทย์ , คณิต จากนั้นนำผลจากการสอนนักเรียนมาแข่งขันกันดีกว่า ไม่ใช่ว่าครูโรงเรียนใหญ่ที่มีพร้อมทั้งงบประมาณ+กำลังครู โรงเรียนเล็กๆ ก็ตายซิไม่ได้เกิด กันเสียที ที่สำคัญที่สุดภาระงานครูคอมพิวเตอร์ อยู่โรงเรียนเป็นอะไรที่น่าสงสารมมากๆ อะไรๆ ก็ครูคอม ใครๆ ก็ใชคอมพิวเตอร์ไม่เป็นไม่ได้ แต่คุณครูเหล่านั้น เล่น Facebook , line ได้เก่งเสียด้วย

โดย : ครูคอม   [ อังคาร ที่ 15 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 15:48:02 ]ไอพี : 223.204.146.186


ความคิดเห็นที่ 5

คิดได้แค่นี้ก็โง่เต็มทนแล้ว ของผมพละก็เหลือนิดเดียวแล้วกรูจะไปสอนอะไรเนี่ย...หรือจะให้ออก เห็นใจเด็กบ้านนอกคอกนาบ้างเฮอะ มันไม่อยากเรียนหรอกวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ แค่นี้มันก็จะตายอยู่แล้ว จะเรียนวันละ1 ชั่วโมง หรือ 6 ชั่วโมงมันก็ไม่รู้เรื่องอยู่ดี เพราะสมองมันไม่รับไม่คิดว่าเป็นการยัดเยียดเลยหรือ

โดย : jrit7896@hotmaiil.com   [ พุธ ที่ 16 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 07:50:15 ]ไอพี : 1.4.191.149


ความคิดเห็นที่ 6

ตอนแรกที่รู้เรื่องหลักสูตรจากผอ รู้สึกว่าบ้า เพ้อเจ้อ อะไรลดกลุ่มสาระ โวยวาย แต่มาอ่านดีๆแล้วรู้สึกว่าเออน่าเห็นด้วยสำหรับเด็กประถมชั้นป.1ป.2ที่จะเน้นให้เรียนภาษาไทย อังกฤษ คณิตเป็นหลัก สมควรมากเพราะเด็กสมัยนี้อ่านหนังสือจะไม่ออกอยู่แล้ว แล้วค่อยเพิ่มให้เรียนในสาระอื่นต่อไปตามลำดับชั้น ลดการเรียน แล้วเพิ่มชั่วโมงนอกห้องเรียนมากขึ้นจะทำเด็กไม่เรียนมากเกินไปจนสมองไม่รับ แต่จะเพิ่มให้การเรียนห้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดย : chompuu12@gmail.com   [ พุธ ที่ 16 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 18:58:17 ]ไอพี : 115.67.39.149


ความคิดเห็นที่ 7

Otros, como sus colegas sabrán qué tipo de personalidad que tiene cuando usted envuelve su muñeca con un lujo réplica here. Usted puede creer que una clase de réplica nike venezuela suizo le traerá un sentido del honor nike shoes. Bienvenido a fijar sus ojos en los más buscados después de la réplica nike venezuela tiendas mostrará en nuestro sitio web. ¿Es aceptable su precio ? La respuesta es absolutamente sí . Por lo menos , no es necesario que desembolsar miles de dólares por él zapatos gucci hombre 2012. Lo que es más importante es que nunca vas a ver las diferencias entre esta réplica gucci zatapos y el modelo original sin la ayuda de un experto. En particular , el diseño elegante y un estilo elegante, hacen el reloj ganar su amor sin dificultad. Podemos decir con confianza que una fantástica gucci zatapos tales mirando le hará parecer seguro y exitoso . Puede ayudar a demostrar su personalidad única yun gusto refinado ipad mini cases,ipad mini 2 case,ipad mini cover,ipad mini covers,ipad mini 2 cases.

โดย : rh   [ พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 เวลา 13:40:03 ]ไอพี : 36.248.165.38


ความคิดเห็นที่ 8

ถ้ามองผ่าน ๆ แล้วเราน่าจะลดวิชาไม่จำเป็นออกได้มากทีเดียว แต่ดิฉันยังไม่เห็นด้วยในเนื้อหาสาระบางอย่างของมัธยมค่ะ เพราะบางอย่างเราไม่จำเป็นต้องนำมาลงหลักสูตรเราก็สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง โดยผ่านการจัดอบรม จัดทัศนศึกษาดูงาน อย่างเช่นสาระโลกเกษตรกรรม คหกรรม ซึ่งเป็นสาระที่ไม่สามารถเรียนผ่านตัวหนังสือได้ ผู้เรียนต้องลงไปดูพื้นที่จริง ดูโครงการต่างๆเอง (ถ้าอยากให้ผลสัมฤทธิ์ดีจริงๆ) ส่วนสาระเพศศึกษามันก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย สำหรับเด็กมัธยมแล้วเพียงแค่ปลูกฝังแนวคิดแนวปฎิบัติที่ดีก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ แล้วก็อยากจะฝากให้ช่วยพัฒนาฝ่ายแนะแนวด้วยค่ะ เพราะแนะแนวก็ถือว่าสำคัญมากทีเดียว อยากให้คนที่ยังไม่เจอเป้าหมายตัวเองสักทีได้เรียนแนะแนวแล้วค้นพบตัวเองจริง ๆ จะดีมากเลยค่ะ ถ้าเรานำเอาจุดเด่นของระบบการศึกษาในต่างประเทศมาประยุกต์กับประเทศของเราได้ก็อาจจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ร่างหลักสูตรใหม่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยในการพัฒนาการศึกษา ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะต้องพัฒนาไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นครู หรือทางโรงเรียน การออกข้อสอบกลาง ก็ต้องมีมาตรฐานที่ตรงกัน อย่างน้อยเริ่มจากร่างหลักสูตรก่อนก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย และอยากให้มีงบประมาณสนับสนุนการศึกษาให้มากๆ เพราะถือเป็นรากฐานสำคัญของประเทศชาติ และอยากให้ระบบการศึกษาไม่ข้องเกี่ยวใด ๆ กับการเมือง อาจแยกออกมาเป็นองค์กรอิสระก็จะยิ่งทำให้ดำเนินการต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

ปล.แล้วยังมีการแยกสายวิทย์ สายศิลป์อยูเหมือนเดิมหรือเปล่าคะ??

โดย : mpFinal   [ เสาร์ ที่ 12 เดือน เมษายน พ.ศ.2557 เวลา 12:19:44 ]ไอพี : 118.173.183.58


ความคิดเห็นที่ 9

อยากให้นักวิชาการที่ สพฐ.ตั้งขึ้นมาเพื่อเขียนหนังสือมีแหล่งข้อมูลมาจากที่เดียวและให้ถึคิดถึงจุดมุ่งหมายปลายทางของเด็กเด็กไทยเรียนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย รู้สึกว่าหลักสูตรไม่เป็นไปแนวเดียวกัน เปลี่ยนบ่อยเหลือเกิน

โดย : kasaneeporn   [ ศุกร์ ที่ 20 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2557 เวลา 15:15:40 ]ไอพี : 115.67.135.57


ความคิดเห็นที่ 10

อยากได้อย่างไรให้ สพฐ นักวิชาการ ออกแบบมา จัดทำหนังสือแกนกลางมา ทุกสาระ ว่าจะให้สอนอะไรเรื่องใด ขนาดไหน ไม่ใช่โยนให้ครูคิดเอง ทำเอง มั่ว แล้วก็เอา O-net มาจับ สอบไม่ผ่านก็มาลงที่ครู ผู้คิดกับผู้ปฏิบัติมันต่างกันนะครับ
[quote][/quote]

โดย : Krusan1993@gmail.com   [ อังคาร ที่ 26 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 09:34:56 ]ไอพี : 202.29.176.146

 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


ข่าวล่าสุด

รู้จัก “ณรงค์-สุรเชษฐ์-กฤษณพงศ์” 3 รมต.แห่งกระทรวงคุณครู
คุรุสภามอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี"และประกาศเกียรติคุณครูผู้สอนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2557
เปิดแผนเพิ่มยอดเรียนอาชีวะปี 58
ยกเครื่องหลักสูตรขั้นพื้นฐาน ตอบโจทย์ "ประยุทธ์"?!?
ครูกับการอบรม
เลขาฯอาชีวะเตรียมทำหนังสือคุมเข้มวิทยาลัยอาชีวะทั่วประเทศ จัดกิจกรรมนอกสถานที่

 

ครูไทบ้านดอทคอม (www.kroothaiban.com)
webmaster : นายวีระยุทธ มณีโคตร
E-mail : veerayut.spk@gmail.com
Tel : 084-4032186
  | Yahoo bot last visit powered by MyPagerank.Net |   |